Lợi ích khi tham gia thi Chứng chỉ Âm nhạc AMEB

Hàng năm, hàng nghìn thí sinh ở mọi lứa tuổi tham gia các kỳ thi Âm nhạc, Diễn thuyết và Kịch nghệ tổ chức bởi Hội đồng khảo thí Âm nhạc Australia (AMEB) vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều bạn tham gia thi theo lời khuyên của giáo viên, một số khác tham gia vì Chứng chỉ AMEB giúp họ có thêm điểm cộng, hoặc thay thế thi đầu vào ở khoa Nghệ thuật của một số trường đại học danh tiếng. Và cũng không ít bạn tham gia như là một sự ghi nhận cho những cố gắng, nỗ lực của mình trong suốt thời gian vừa qua.

Quá trình chuẩn bị cho kỳ thi có thể vất vả và cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, tuy nhiên, nỗ lực luôn được đền đáp bởi những trái ngọt. Dưới đây là top 5 lý do khiến kỳ thi Chứng chỉ AMEB rất đáng giá để tham gia với tất cả các bạn đang theo học các bộ môn nhạc cụ, thanh nhạc, diễn thuyết và kịch nghệ:

1. Học tập có mục tiêu và định hướng rõ ràng

Việc chuẩn bị cho một kỳ thi đòi hỏi phải lập kế hoạch thời gian cụ thể và luyện tâp thực sự chăm chỉ. Các kỳ thi của AMEB cung cấp các mục tiêu theo từng cấp độ được xác rõ ràng và là động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc học và luyện tập của con. Các nhạc sỹ và các nhà giáo dục hàng đầu, những người đã chắp bút biên soạn bộ giáo trình AMEB, đã nghiên cứu để đặt ra những mục tiêu thực tế và phù hợp cho từng cấp độ học và thi. Nhờ đó, các bạn học sinh cũng có thể tự đánh giá trình độ của bản thân dựa trên những mục tiêu này.

2. Phát triển kỹ năng toàn diện

Các kỳ thi AMEB là cơ hội để các bạn diễn tấu các bài nhạc theo sở thích của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn thí sinh cũng được dịp thể hiện các kỹ năng quan trọng khác như cảm âm, thị tấu, kỹ thuật đánh và kiến thức chung. Đây là những kỹ năng bổ trợ cần thiết cho việc học nhạc của con, đồng thời cung cấp thông tin về bối cảnh sáng tác cũng như ý nghĩa của tác phẩm, nhờ đó các con sẽ hiểu hơn và thể hiện tác phẩm một cách trọn vẹn hơn. Thành thạo những kỹ năng này là yếu tố cần thiết để theo đuổi âm nhạc lâu dài và xa hơn nữa, là trở thành những người nghệ sĩ chơi nhạc chuyên nghiệp, toàn diện.

3. Tích lũy kinh nghiệm trình diễn sân khấu

Đối với nhiều bạn, một trong những phần khó nhất khi tham gia thi Chứng chỉ Âm nhạc AMEB là việc biểu diễn trên sân khấu trước những người lạ. Việc trình diễn trước nhiều người, đặc biệt là những người xa lạ sẽ giúp con tích lũy sự tự tin và phong thái đĩnh đạc, nhờ đó phát triển những kỹ năng mềm như thuyết trình, khả năng nói trước công chúng, đàm phán và đưa ra ý kiến,… Kỳ thi AMEB sẽ là cơ hội để các con có được những trải nghiệm mới, tích lũy thêm vốn sống hữu ích cho tương lại.

4. Nhận được những phản hồi mang tính đóng góp, xây dựng

Mỗi thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi AMEB đều sẽ nhận được một bản nhận xét chi tiết từ Giám khảo Liên bang. Bằng việc nhấn mạnh vào những điểm nổi bật trong phần trình diễn và chỉ ra những điểm cần hoàn thiện hơn, giám khảo sẽ đưa ra những định hướng để con ngày càng tiến bộ hơn trong cả việc học và khi biểu diễn sân khấu.

Ngoài ra, bản nhận xét từ những chuyên gia hàng đầu về âm nhạc tại Úc cũng sẽ là cơ sở để giáo viên xây dựng lộ trình và những mục tiêu học tập phù hợp cho từng cá nhân.

5. Ghi nhận những thành tích đã đạt

Mỗi thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi với kết quả đạt trở lên đều sẽ nhận được Chứng chỉ Âm nhạc AMEB cấp bởi Hội đồng chấm thi Âm nhạc Quốc gia Australia. Chứng chỉ này vừa là sự ghi nhận thành tích và những nỗ lực của thầy và trò, vừa là những cột mốc đáng tự hào trên con đường theo đuổi âm nhạc của con.

Chứng chỉ của AMEB là thước đo nghệ thuật chuẩn mực được công nhận trên toàn Australia và Quốc tế. Tại Úc, chứng chỉ AMEB có thể giúp còn có thêm điểm cộng khi ứng tuyển vào các trường trung học, đại học và chứng chỉ AMEB điểm A/A+ Grade 8 trở lên có thể được sử dụng thay thế cho kiểm tra đầu vào chuyên ngành Âm nhạc khi ứng tuyển vào nhiều trường Đại học danh giá.

Phần lớn học sinh sau khi tham gia thi chứng chỉ AMEB đều có thêm động lực học tập và rèn luyện dù có theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp hay không. Bằng việc tự đặt ra những mục tiêu, chẳng hạn như một kỳ thi, và sau đó hoàn thành nó, các em học sinh đang học được giá trị của sự chăm chỉ, kỷ luật và tiến tới đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trong tương lai phía trước.

Tham khảo thông tin các kỳ thi Chứng chỉ AMEB tại đây.

Scroll to Top