Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội đồng chấm thi Âm nhạc Úc (AMEB) và Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội)

AMEB ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Olympia Nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê âm nhạc trong thế hệ trẻ

Ngày 15/12/2021 diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội đồng chấm thi âm nhạc Úc (AMEB – Australian Music Examinations Board) và Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội).

Lễ ký kết được diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, nhưng đại diện cả hai bên đều rất vui mừng với kết quả bước đầu trong việc thống nhất mục đích và những nội dung hợp tác chính trong thời gian tới. Theo đó, hai bên đưa ra mục đích hợp tác là tạo cơ hội để các học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Olympia tiếp cận với hệ thống đánh giá âm nhạc chuẩn quốc tế, nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê với âm nhạc và mở rộng cơ hội phát triển sau khi ra trường; đồng thời, xây dựng mối quan hệ đối tác cùng phát triển thông qua các hoạt động hợp tác do các bên thỏa thuận.

Ông Bernard Depasquale (bên phải) và ông Robert Dugdale tại trụ sở AMEB, Australia

Hoạt động hợp tác của hai bên sẽ được xây dựng đồng bộ, từ việc từng bước áp dụng giáo trình, sách của AMEB vào chương trình giảng dạy bộ môn âm nhạc tại Olympia, phù hợp với các cấp học đến việc nâng cao năng lực giảng dạy âm nhạc của Trường, từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có hoạt động tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ AMEB, tham gia các kỳ thi, tổ chức các kỳ thi chứng chỉ AMEB, tổ chức các sự kiện âm nhạc tại trường Olympia hoặc địa điểm phù hợp với quy mô và nội dung sự kiện, thực hiện các chương trình truyền thông phù hợp mục tiêu và nội dung hợp tác giữa hai bên. Các nội dung này sẽ gắn kết, hỗ trợ nhau và được cụ thể hóa bằng kế hoạch hoạt động mỗi năm. Olympia là trường mà AMEB ký kết hợp tác đầu tiên trong khối phổ thông tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Tường Phượng, Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục liên cấp Olympia bày tỏ, dù ở cách xa nhau, cả Olympia và AMEB được kết nối bởi tâm huyết mang giáo dục âm nhạc chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế đến với mỗi học sinh Olympia, ở các độ tuổi, bằng nhiều cách và cấp độ khác nhau. Hợp tác này đến đúng thời điểm nhà trường đang nỗ lực đưa chương trình giáo dục âm nhạc lên tầm cao mới, đáp ứng các chuẩn quốc tế.

Bà Nguyễn Tường Phượng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục liên cấp Olympia

Bộ môn Âm nhạc được chú trọng đặc biệt từ khi trường mới được thành lập từ ngay khi thành lập trường hơn 14 năm trước, sự hiện hữu của đội ngũ giáo viên bộ môn Âm nhạc có chuyên môn và kinh nghiệm, chương trình âm nhạc giúp học sinh tiếp cận nhiều nhạc cụ, loại hình trong cả giờ chính khóa và câu lạc bộ, sự kiện, cũng như Nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu phức hợp âm nhạc hiện đại với tổng diện tích gần 1.000m2 là minh chứng sống động cho thấy cam kết của nhà trường trong nuôi dưỡng môi trường phát triển cân bằng, cá nhân hóa đến từng học sinh, giúp các em khai mở và chinh phục tài năng, khám phá bản thân và kết nối với thế giới bằng âm nhạc, ngôn ngữ không biên giới.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Bernard Depasquale, Giám đốc điều hành của AMEB khẳng định: “Chúng tôi mong đợi những cuộc trao đổi đầu tiên giữa Úc và Việt Nam. Khi đó, các giáo viên, học sinh Việt Nam, trong đó có giáo viên và học sinh của Olympia sẽ đến thăm nước Úc. Các giáo viên và học sinh của chúng tôi sẽ đến thăm Việt Nam. Chúng ta có rất nhiều điều để cùng hợp tác, chia sẻ trong giảng dạy và học tập”. Ông nhấn mạnh: “Chính phủ Australia và Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ để tăng cường trao đổi thương mại và văn hóa giữa hai nước. Sự kiện hôm nay và những hợp tác sắp tới giữa AMEB và Olympia sẽ đóng góp vào mối quan hệ hợp tác chặt chẽ này giữa hai nước”.

Đại diện hai bên AMEB và trường Olympia ký kết hợp tác

Với việc ký kết hợp tác cùng trường Olympia, AMEB đã khẳng định thêm mong muốn đóng góp vào sự nghiệp phát triển âm nhạc ở Việt Nam, sau nhiều nỗ lực và có những kết quả hợp tác nhất định kể từ khi chính thức vào Việt Nam từ năm 2018, trong đó phải kể đến các đối tác như: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc viện Huế, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và một số Trường Đại học khác cùng nhiều Trung tâm, đơn vị âm nhạc trong cả nước. Đã có hàng nghìn học sinh Việt Nam tham gia các kì thi của AMEB trong hơn ba năm qua.

Được biết, chứng chỉ của AMEB không chỉ được công nhận trên toàn nước Úc mà còn được đánh giá cao trên trường quốc tế.

Sau hơn 100 năm hoạt động, AMEB đã tổ chức hơn 7 triệu bài thi. Tại Úc, AMEB tổ chức hơn 95% các kỳ thi âm nhạc, liên kết với hơn 20.000 giáo viên trong hơn 5.000 trường học.

AMEB còn cung cấp bộ giáo trình toàn diện, đa dạng và được tuyển chọn kỹ lưỡng với hơn 42 giáo trình về nhạc cụ (Piano, Classical Guitar, Violin, Cello, Flute, Saxophone…) và thanh nhạc (Singing, Singing for Leisure, Musical Theatre…) phù hợp cho cả các bé nhỏ tuổi đến người học chuyên nghiệp./.

Scroll to Top